Nước ép táo là một thức uống giải khát và có một số lợi ích cho sức khỏe con người. Vậy công dụng nước ép táo là gì và uống nước ép khi nào tốt nhất?

Táo là một loại trái cây quen thuộc đối với chúng ta. Ăn táo có nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó chứa rất nhiều vitamin và các loại chất dinh dưỡng. Nước ép táo vì vậy cũng có những lợi ích nhất định, tuy nhiên bạn đã biết hết những công dụng của nước ép táo và những hạn chế của loại nước này chưa?

Công dụng nước ép táo

1. Nước ép táo hỗ trợ bù nước

Nước ép táo bao gồm 88% nước và nó có vị rất ngon. Điều này giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ - đặc biệt đối với những người bị bệnh và có nguy cơ mất nước cao hơn.

Trên thực tế, một số bác sĩ nhi khoa khuyên dùng nước ép táo pha loãng cho trẻ em bị mất nước nhẹ và từ 1 tuổi trở lên.

Trong một nghiên cứu về những trẻ bị mất nước nhẹ vì tiêu chảy và nôn mửa, những trẻ được cung cấp nước táo pha loãng có khả năng cần chất lỏng truyền qua tĩnh mạch ít hơn 6,5% so với những đứa trẻ được uống nước điện giải.

Mặc dù đồ uống có chất điện giải được pha chế đặc biệt để bù nước, một số trẻ sẽ không thích mùi vị của đồ uống này. Nước táo pha loãng là một lựa chọn thiết thực và dễ chịu cho trẻ em, cũng như người lớn.

Để bù nước, bạn phải pha loãng nước táo ép vì hàm lượng đường cao trong nước ép có thể hút nước dư thừa vào ruột và làm tình trạng tiêu chảy nặng hơn - đặc biệt là trong quá trình phục hồi sau khi bị bệnh.

Trong trường hợp mất nước nghiêm trọng hơn, đồ uống điện giải vẫn được khuyên dùng. Mặc dù lượng kali trong nước táo tương tự như đồ uống điện giải, nhưng nó có ít natri - cũng bị mất qua chất lỏng cơ thể khi bạn ốm.

Công dụng của nước ép táo và thời điểm uống nước ép táo tốt nhất - 1

2. Nước ép táo chứa các hợp chất thực vật có lợi

Táo rất giàu các hợp chất thực vật, đặc biệt là polyphenol. Trong khi phần lớn các hợp chất này nằm trong vỏ, một số từ thịt táo được giữ lại trong nước ép.

Những hợp chất thực vật này có thể bảo vệ các tế bào của bạn khỏi viêm và tổn thương oxy hóa. Cả hai quá trình này đều là các yếu tố cơ bản ảnh hưởng tới các tình trạng mãn tính, bao gồm một số bệnh ung thư và bệnh tim.

Trong một nghiên cứu, những người đàn ông khỏe mạnh uống 2/3 cốc (160 ml) nước táo, sau đó các nhà khoa học lấy máu của họ. Tổn thương oxy hóa trong máu của họ đã bị ức chế trong vòng 30 phút sau khi uống nước trái cây, và hiệu ứng này tiếp tục trong tối đa 90 phút.

Để có nhiều polyphenol hơn, hãy chọn nước ép táo tươi và vẫn còn bột táo chứ không phải loại đã bị lọc bỏ phần này.

Một phân tích cho thấy nước táo đục có lượng polyphenol nhiều hơn tới 62% so với nước ép táo trong. Vì vậy tốt nhất là bạn nên sử dụng nước ép táo tươi tự ép ở nhà.

3. Nước ép táo có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Các hợp chất thực vật - bao gồm polyphenol - trong nước táo có thể đặc biệt có lợi cho sức khỏe của tim. Polyphenol có thể ngăn cholesterol LDL (có hại) bị oxy hóa và tích tụ trong động mạch của bạn. Mức độ LDL bị oxy hóa cao hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Một nghiên cứu đã quan sát thấy rằng khi những người trưởng thành khỏe mạnh uống 375ml nước ép táo trong 6 tuần, cholesterol LDL (có hại) của họ có khả năng chống oxy hóa cao hơn 20% so với ban đầu.

Ngoài ra, khi phụ nữ khỏe mạnh uống 310ml nước ép táo trong suốt, hoạt động chống oxy hóa trong máu của họ tăng gần 11% trong vòng 1 giờ sau khi uống nước ép, so với uống giả dược.

Sự gia tăng hoạt động chống oxy hóa này có nghĩa là uống nước ép táo có tiềm năng bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tim. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu trên người để xác nhận những lợi ích sức khỏe này của nước ép táo.

4. Nước ép táo có thể bảo vệ não bộ

Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy nước ép táo có thể hỗ trợ chức năng não và sức khỏe tâm thần khi bạn già đi. Một số bảo vệ này có thể là do hoạt động chống oxy hóa của polyphenol có trong nước ép. Chúng có thể bảo vệ bộ não của bạn khỏi bị hư hại bởi các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do.

Trong một loạt các nghiên cứu, những con chuột già được cho uống nước ép táo hằng ngày tương đương với 480‒720 ml cho một người. Khi những con chuột tiêu thụ nước trái cây trong một tháng, có những kết quả như sau:

Chúng thực hiện tốt hơn đáng kể trong các bài kiểm tra bộ nhớ dựa trên mê cung, so với nhóm kiểm soát mà không uống nước ép táo.

Duy trì nồng độ acetylcholine trong não, một chất truyền tin thần kinh quan trọng đối với trí nhớ và sức khỏe tinh thần tốt và có xu hướng suy giảm tuổi già - như trường hợp trong nhóm kiểm soát trong nghiên cứu này.

Đã ngăn chặn sự gia tăng các đoạn protein beta-amyloid trong não, có liên quan đến tổn thương não trong bệnh Alzheimer.

Công dụng của nước ép táo và thời điểm uống nước ép táo tốt nhất - 3

Ngoài ra, khi những người mắc bệnh Alzheimer uống 240 ml nước ép táo mỗi ngày trong 1 tháng, các triệu chứng về hành vi và tinh thần của họ - như lo lắng, bồn chồn và niềm tin sai lệch - đã cải thiện 27%..

Các nghiên cứu sâu hơn nữa vẫn cần thiết để xác nhận công dụng của nước ép táo đối với chức năng não.

Những nhược điểm của nước ép táo

Mặc dù có những công dụng cho sức khỏe nhưng nước ép táo có thể dẫn tới một số rủ ro sức khỏe tiềm ẩn. Dưới đây là những nhược điểm của nước ép táo và cách khắc phục.

1. Nước ép táo có thể góp phần tăng cân

Nếu bạn uống nước ép táo thì hãy uống liều lượng vừa đủ. Một khẩu cốc 240 ml nước ép táo có 114 calo, trong khi một quả táo cỡ trung bình chỉ có 95 calo.

Nước trái cây có thể được tiêu thụ nhanh hơn cả một quả táo, điều này có thể khiến bạn hấp thụ một lượng lớn calo trong một khoảng thời gian ngắn.

Trong một nghiên cứu, người lớn được cho ăn một quả táo và nước ép táo với số lượng bằng nhau dựa trên lượng calo. Táo nguyên quả thỏa mãn cơn đói tốt nhất. Nước ép táo là ít nhất - ngay cả khi đã được bổ sung chất xơ.

Vì những lý do này, nguy cơ hấp thụ quá nhiều calo và tăng cân từ việc uống nước trái cây là lớn hơn so với việc ăn cả quả táo. Điều này đúng ở cả người lớn và trẻ em.

2. Nước ép táo ít vitamin và khoáng chất

Một ly nước ép táo khoảng 240 ml không phải là nguồn cung cấp vitamin hay khoáng chất tốt, nghĩa là nó không cung cấp ít nhất 10% lượng nước uống hàng ngày tham khảo (RDI) cho bất kỳ vi chất dinh dưỡng nào.

Nước ép táo chỉ cung cấp khoảng 2% RDI cho vitamin mỗi khẩu phần. Để so sánh, một quả táo trung bình trung bình 9% RDI.

Nếu bạn ăn nhiều loại trái cây và rau quả, bạn có thể dễ dàng đáp ứng lượng vitamin C cần thiết mà không cần uống nước trái cây bổ sung.

3. Nước ép táo nhiều đường - ít chất xơ

Chọn các loại nước ép 100% thay vì đồ uống là một sự pha trộn của nước táo, thêm đường và nước. Tuy nhiên, hầu như tất cả lượng calo trong nước ép táo 100% đến từ carbs - chủ yếu là từ fructose và glucose, hai loại đường tự nhiên. Đồng thời, một ly nước ép táo 240ml - dù trong hay đục - chỉ cung cấp 0,5gram chất xơ.

Để so sánh, một quả táo cỡ trung bình có vỏ cung cấp tới 4,5gram chất xơ - hoặc 18% RDI - cho chất dinh dưỡng này.

Chất xơ, cũng như protein và chất béo, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và thúc đẩy lượng đường trong máu tăng vừa phải. Sự kết hợp của lượng đường cao và chất xơ thấp trong nước ép táo có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

Nếu bạn uống nước ép táo, hãy kết hợp nó với một thứ gì đó có chứa protein và chất béo lành mạnh để giảm tác động của nó đối với lượng đường trong máu.

Ví dụ, khi người lớn khỏe mạnh ăn bữa sáng với nước ép táo, bánh mì và bơ đậu phộng, lượng đường trong máu sẽ tăng ít hơn 30% so với cùng một bữa ăn không có bơ đậu phộng.

Công dụng của nước ép táo và thời điểm uống nước ép táo tốt nhất - 4

4. Nước ép táo dễ làm sâu răng

Uống nước ép táo nhiều có thể gây sâu răng. Vi khuẩn trong miệng của bạn tiêu thụ đường trong nước ép táo và tạo ra axit có thể ăn mòn men răng và dẫn đến sâu răng.

Trong một nghiên cứu đánh giá tác dụng nha khoa của 12 loại nước ép trái cây khác nhau, nước táo được tìm thấy làm xói mòn men răng nhiều nhất.

Nếu bạn uống nước ép táo, tránh súc nó trong miệng. Răng của bạn tiếp xúc với đường càng lâu, bạn càng dễ bị sâu răng. Sử dụng ống hút cũng có thể làm giảm nguy cơ sâu răng khi uống nước ép táo.

Uống nước ép táo khi nào tốt nhất?

Để đạt được hiệu quả khi uống nước ép táo và tránh những hạn chế của loại đồ uống này, bạn nên lưu ý một số điều sau:

- Không uống nước ép táo vào buổi sáng sớm hay khi đói bụng vì axit trong nước ép sẽ gây hại tới dạ dày.

- Tốt nhất là uống nước ép táo vào giữa 2 bữa ăn hoặc sau khi vận động hay cơ thể mệt mỏi, cần bổ sung nước nhanh chóng.

- Uống nước ép táo trước bữa ăn khoảng 30 - 40 phút.

- Nước ép táo tốt nhất là uống ngay sau khi ép xong.

- Không nên thêm đường, sữa vào nước ép táo.

Chuyên mục:

Nhận xét&Bình luận