“Tôi là một sinh viên đại học vừa tròn 20 tuổi. Hai tháng trước, ngực của tôi bỗng nhiên tiết ra sữa mà không rõ lý do. Điều này khiến tôi rất lo lắng, tôi không biết phải làm gì." Cô gái trẻ Xiao Chen nói.

Sau đó, được sự động viên của gia đình, Xiao Chen đã đến khoa Nội tiết, Bệnh viện Khu công nghệ cao của Bệnh viện Trung ương Trịnh Châu trực thuộc Đại học Trịnh Châu.

Khi gặp bác sĩ, Xiao Chen mới tiết lộ trước đây cô bị mất kinh nguyệt suốt 5 tháng nên đã đến bệnh viện ở quê điều trị, các bác sĩ đã tạo một “chu kỳ kinh nguyệt nhân tạo” cho Xiao Chen. Đó là một phương pháp giúp bổ sung estrogen và progesterone ngoại sinh theo hoạt động sinh lý của buồng trứng, từ đó thúc đẩy phục hồi chức năng buồng trứng như ban đầu.

Ngực thiếu nữ đột nhiên chảy sữa cảnh báo căn bệnh ở bộ phận cực quan trọng với chị em - 1

Khoảng 2 tháng trước, cô gái đột nhiên thấy có chất lỏng chảy ra sau khi ấn vào ngực. Ban đầu, nó có màu vàng trong suốt, sau đó dần chuyển màu trắng đục như sữa. Bác sĩ nghi ngờ có thể cô gái trẻ gặp vấn đề với các tuyến nội tiết nên đã tiến hành kiểm tra.

Kết quả cho thấy horome prolactin cao hơn 200mg/ml - gấp 10 lần so với người bình thường. Các nguyên nhân gây tăng prolactin thường do:

- Một số loại thuốc như hlorpromazine, morphin, methyldopa, reserpin, metoclopramide và morphin có thể tác dụng lên vùng dưới đồi và tuyến yên để gây tăng prolactin.

- U tiết prolactin ở tuyến yên có thể làm tăng bài tiết prolactin.

- Các bệnh về vùng dưới đồi, chẳng hạn như viêm não, u bướu, cắt cuống tuyến yên,... có thể thúc đẩy sự tiết prolactin.

- Suy giáp cũng có thể kích thích tiết prolactin tuyến yên quá mức và gây ra bệnh galactorrorr.

Sau khi tìm hiểu chi tiết, bác sĩ xác nhận Xiao Chen không dùng bất cứ loại thuốc nào làm tăng prolactin, vì vậy rất có thể tuyến yên có sự bất thường. Kết quả cộng hưởng từ tuyến yên cho thấy có một khối u kích thước khoảng 2,3cmx1,9cmx1,6cm. Đây chính là thủ phạm gây vô kinh và ngực tiết ra chất lỏng như sữa của Xiao Chen.

Ngực thiếu nữ đột nhiên chảy sữa cảnh báo căn bệnh ở bộ phận cực quan trọng với chị em - 2

May mắn cho cô gái trẻ khi khối u ở tuyến yên không cần phẫu thuật, chỉ uống thuốc cũng có thể khỏi. Phẫu thuật chỉ áp dụng khi khối u bị phì đại.

Tuyến yên dù có kích thước chỉ cỡ hạt đậu nằm ở đáy não của chúng ta nhưng đó là trung tâm nội tiết, ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của cơ thể bao gồm trạng thái tinh thần, huyết áp, chu kỳ kinh nguyệt, các hoạt động bình thường của phụ nữ mang thai và cho con bú,...

Những dấu hiệu lạ ở ngực chị em cần chú ý

Ngực thay đổi hình dạng

Hình dáng bộ ngực sẽ phát triển và thay đổi theo thời gian nên khi thấy một trong hai bên ngực đột nhiên thay đổi hình dạng thì bạn cần đến gặp bác sĩ để tìm hiểu vấn đề ngay. 

Đau ngực

Mặc áo ngực quá chật, uống quá nhiều cà phê hoặc cơ thể thiếu sắt, đến ngày đèn đỏ là những nguyên nhân gây đau ngực

Có khối u, vết lõm ngực

Điều này có thể do thay đôi nội tiết gây ra u lành tính. Nhưng bạn cũng vẫn nên đến gặp bác sĩ nếu thấy khối u thường xuất hiện đối xứng ở hai bên ngực, dưới nách, phía trước hoặc phía trên núm vú và gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu.

Đầu ngực tụt vào trong

Bỗng nhiên thấy núm vú bị tụt vào trong mà không có bất kỳ tác động nào thì cần đến gặp bác sĩ ngay vì đây có thể là một trong những dấu hiệu ban đầu của ung thư vú.

Ngực tiết dịch

Ngực tiết dịch hay mủ đều là những vấn đề  bạn cần lưu tâm. Có thể là do hormone trong cơ thể thay đổi hoặc do một số loại thuốc bạn đang dùng khiến tuyến giáp gặp vấn đề hay u bướu tuyến yên. Lúc này, bạn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra vì nếu ngực tiết dịch lẫn máu cùng với sự thay đổi của màu da thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Chuyên mục:

Nhận xét&Bình luận