Theo lời bà N.T.M (70 tuổi, ngụ Q9, TP.HCM), bà mắc bệnh tim đã hơn chục năm nay. Vì điều kiện gia đình nên không thể mổ mà chỉ điều trị nội khoa tại một bệnh viện trên địa bàn TP.HCM. “Thời gian gần đây, tôi đau bụng quằn quại, bụng thì càng ngày càng to ra, không thể đi tiểu, đi vệ sinh được nhưng không biết nguyên nhân tại sao. Tôi cũng thử ra nhà thuốc định mua thuốc xổ để uống nhưng dược sĩ từ chối bán”, bà M cho biết.

Không thể đi vệ sinh nhiều ngày, nữ bệnh nhân đi khám phát hiện vật lạ ở buồng trứng - 1

Bệnh nhân mắc bệnh tim nặng hơn 10 năm nay, do đó BS cân nhắc rất nhiều trong việc phẫu thuật.

Vì tình trạng đau bụng ngày một trầm trọng, mới đây, bà M được người nhà đưa đến thăm khám tại Bệnh viện Quận 2 (TP.HCM). Các BS tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng bụng phình to, nghi tồn tại khối u ở phần dưới bụng nên đã chỉ định bệnh nhân chụp MRI và thử máu.

“Kết quả cho thấy bệnh nhân có một khối u với kích thước 19x18x8cm nằm ở buồng trứng. Tuy nhiên chúng tôi cân nhắc vì bệnh nhân mắc bệnh tim quá nặng, nguy cơ mổ thất bại là 50%, nhưng nếu không mổ, bệnh nhân không tiêu hóa được, nguy cơ nhiễm độc tử vong là rất lớn.”, BS CK II Hà Quốc Đạt, Cố vấn khoa Sản, BV Quận 2 nói.

Không thể đi vệ sinh nhiều ngày, nữ bệnh nhân đi khám phát hiện vật lạ ở buồng trứng - 2

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Không thể đi vệ sinh nhiều ngày, nữ bệnh nhân đi khám phát hiện vật lạ ở buồng trứng - 3

Khối u nặng 2,5 kg, bên trong chứa nhiều dịch.

Sau khi hội chẩn liên khoa Sản, Tim mạch, Gây mê hồi sức của bệnh viện, thêm vào đó là việc bệnh nhân và người nhà đồng ý thực hiện ca phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành mổ bóc tách khối u cho bệnh nhân M.

Ca phẫu thuật diễn ra chưa đầy 30 phút, khối u được lấy ra nặng khoảng 2,5kg, bên trong đặc và chứa nhiều dịch. “Ca phẫu thuật lấy khối u ra ngoài đã giải phóng được vùng chậu cho bệnh nhân khỏi chèn ép đường tiêu hóa, tiết niệu. Tình trạng bệnh tim của bệnh nhân cũng cả thiện rất nhiều, nguyên nhân là khối u cần một lượng máu khá lớn để sinh trưởng nên ảnh hưởng đến việc tuần hoàn. Hiện bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và có thể xuất viện trong vài ngày tới”, BS Đạt thông tin.

Theo các chuyên gia, khối u buồng trứng được chia làm 2 loại: u nang đơn giản và u thực thể vừa đặc vừa dịch (trong đó loại u này nếu không điều trị kịp thời có nhiều khả năng dẫn đến ung thư). Tuy nhiên, khối u hoàn toàn có thể phát hiện được sớm và khả năng điều trị thành công nếu bệnh nhân khám phụ khoa định kỳ.

Chuyên mục:

Nhận xét&Bình luận