Ngày nay người ta truyền miệng rất nhiều phương pháp điều trị trào ngược dạ dày. Nghệ và mật ong luôn thường được ứng dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa. Trào ngược dạ dày uống nghệ và mật ong được không? Cùng phân tích vai trò, tác dụng của nghệ mật ong đối với người bệnh trào ngược dạ dày qua bài viết dưới đây.

1. Trào ngược dạ dày uống tinh bột nghệ được không?

Nghệ rất giàu các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa. Trong y học cổ truyền, nghệ đã được sử dụng để giảm đau do viêm khớp và điều hòa kinh nguyệt. Nó cũng được sử dụng để cải thiện tiêu hóa và chức năng gan.

Curcumin – một hoạt chất có nhiều trong nghệ là một chất chống oxy hóa polyphenol. Nó được cho là có khả năng kháng vi rút, kháng khuẩn và chống ung thư mạnh.

Mặc dù nhiều nghiên cứu đã khám phá các đặc tính y học của nghệ và chiết xuất curcumin. Nhưng đến nay gần như có rất ít nghiên cứu tập trung vào mối liên quan giữa chúng và trào ngược axit. Nghệ được coi là một liệu pháp thay thế cho chứng ợ nóng, viêm và loét dạ dày.

Một nghiên cứu năm 2006 của Đại học Prince of Songkla – Thái Lan đã chỉ ra chỉ ra rằng curcumin có thể ngăn chặn hiệu quả sự hình thành viêm thực quản trào ngược cấp tính. Mặc dù curcumin ít mạnh hơn thuốc lansoprazole trong việc ức chế viêm thực quản do trào ngược axit. Nhưng nó vượt trội hơn lansoprazole trong việc ức chế viêm thực quản trào ngược hỗn hợp.

Mới đây một nghiên cứu của trường Cao đẳng Y tế Đại học Jagiellonian – Ba Lan công bố năm 2019 cũng tái khẳng định điều này

Củ nghệ và chất curcumin chiết xuất của nó đều được cho là có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Do đó, nghệ có thể làm giảm các triệu chứng của viêm thực quản do trào ngược.

Tuy nhiên dùng nghệ trong thời gian dài hoặc với liều lượng cao có thể làm tăng nguy cơ khó tiêu, buồn nôn và tiêu chảy.

Trước khi quyết định dùng nghệ trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản bạn vẫn nên tham khảo ý kiến chuyên gia về liều dùng hợp lý cho từng cá nhân.

2. Trào ngược dạ dày uống mật ong được không?

Mật ong thường dùng trong điều trị bệnh tiêu hóa như tiêu chảy và loét dạ dày tá tràng. Mật ong cũng có một số đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút.

Mật ong có thể hoạt động theo một số cách để giúp giảm các triệu chứng trào ngược axit. Một bài báo được xuất bản bởi Tạp chí Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ chỉ ra một số lợi ích chính của mật ong với người bệnh GERD:

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng lượng đường trong mật ong khá cao. Vì vậy những người bị mắc GERD kèm theo tiểu đường cần hết sức thận trọng.

3. Trào ngược dạ dày uống nghệ và mật ong được không?

Tính đến hiện tại vẫn chưa có phương pháp – thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh trào ngược dạ dày. Mọi phương pháp điều trị hiện nay đều nhằm mục tiêu

Hiện có tới 40-70% số bệnh nhân tái phát bệnh sau ngừng thuốc. Đây thực sự là thách thức lớn với cả các bác sỹ điều trị và người bệnh. Vì vậy việc kết hợp nhiều phương pháp điều trị từ chế độ ăn, thay đổi lối sống đến các phương pháp hỗ trợ điều trị sẽ giúp việc điều trị đạt hiệu quả cao hơn.

Nhiều người đặt câu hỏi trào ngược dạ dày có nên uống nghệ mật ong không? Rõ ràng cả nghệ và mật ong đều có những tác dụng cải thiện một số triệu chứng đơn lẻ của bệnh. Nhưng để khẳng định nghệ mật ong có tác dụng điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì chưa đủ bằng chứng khoa học.

Người bệnh có thể sử dụng nghệ mật ong để làm giảm bớt một số triệu chứng bệnh nhưng không nên coi đó là phương pháp điều trị bệnh trào ngược.

Trước khi sử dụng nghệ mật ong, người bệnh nên tham khảo ý kiến các của các bác sỹ điều trị. Bên cạnh đó người bệnh nên tập trung thực hiện chế độ ăn lành mạnh, thay đổi lối sống và tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sỹ.

Chuyên mục:

Nhận xét&Bình luận